PM là gì? Những tố chất cần có ở một PM

Sự phát triển của xã hội mang đến nhiều cơ hội việc làm mới và hấp dẫn cho các bạn trẻ có năng lực tốt. Trong đó có vị trí PM. Vậy PM là gì? Mô tả công việc của PM ra sao? Đâu là những tố chất cần có ở một PM? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Ms Uptalent nhé. MỤC LỤC: 1- PM là gì? 2- Mô tả công việc của PM 3- Vai trò của PM trong doanh nghiệp 4- Tố chất cần có ở một PM Tuyển dụng Quản lý dự án

1- PM là gì?

Trong doanh nghiệp, PM là viết tắt của Project Manager, có nghĩa là người quản lý dự án. Người đảm nhận vai trò này có trách nhiệm quản lý, giám sát dự án từ lúc bắt đầu tới lúc kết thúc.

Cụ thể, PM sẽ thực hiện các công việc lên kế hoạch, sắp xếp công việc, hoạch định nguồn lực và quản lý các trang thiết bị, nhân sự cũng như ngân sách của dự án. Trong suốt quá trình thực hiện dự án, PM có trách nhiệm giám sát, theo dõi công việc của các thành viên trong team và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Là người quản lý của một dự án, PM sẽ phải chịu trách nhiệm toàn phần về dự án đó. Họ sẽ phải đảm bảo các thành viên tham gia dự án hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời có trách nhiệm báo cáo và cập nhật tình hình dự án cho cấp trên.

Các dự án mà PM quản lý khá đa dạng. Đó có thể là một chiến dịch tiếp thị, xây dựng một toà nhà, phát triển phần mềm hoặc ra mắt sản phẩm mới,…

Nhìn chung, PM là vị trí rất quan trọng. Họ chính là cầu nối giúp gắn kết các thành viên trong nhóm dự án với khách hàng. Chính vì có vai trò quan trọng nên người đảm nhận vị trí PM cần có trình độ chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm thực tế.

Khi đã hiểu được PM là gì, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu xem mô tả công việc của PM như thế nào nhé! pm là gì >>>> Xem thêm: PM là gì? Lộ trình trở thành một Project Manager

2- Mô tả công việc của PM

Một dự án thường trải qua nhiều giai đoạn với rất nhiều công việc phức tạp. Vì vậy trong suốt vòng đời dự án PM sẽ phải phụ trách nhiều công việc khác nhau. Sau đây là những công việc phổ biến PM nào cũng phải làm.

+ Lên kế hoạch thực hiện dự án

PM sẽ làm việc cùng cấp trên và các bộ phận liên quan để xác định các yêu cầu cụ thể của một dự án. Sau đó họ sẽ tiến hành lên kế hoạch tổng thể cho dự án cũng như xây dựng một loạt các kế hoạch chi tiết và chương trình hành động cụ thể để đảm bảo hoàn thành tốt nhất các mục tiêu của dự án.

+ Quản lý nguồn lực dự án

PM cần quản lý hiệu quả các nguồn lực của dự án. Đồng thời cần tính toán, đề xuất bổ sung các nguồn lực còn thiếu.

+ Quản lý các đối tượng tham gia vào dự án

PM cần đảm bảo phân chia công việc phù hợp cho các thành viên trong nhóm dự án. Sau đó họ cần theo dõi, giám sát và đánh giá kết quả công việc.

Bên cạnh đó, PM cũng cần làm việc thường xuyên với các bộ phận liên quan để đảm bảo chất lượng công việc và gặp gỡ khách hàng để hiểu rõ nhu cầu của họ.

Trong quá trình thực hiện dự án, PM phải đảm bảo luồng thông tin thông suốt, nhất quán giữa các bên liên quan và thành viên trong nhóm quản lý dự án. Họ cần giúp các bên liên quan nắm rõ các thông tin và yêu cầu cụ thể tại từng giai đoạn của dự án để đảm bảo dự án diễn ra suôn sẻ.

+ Quản lý ngân sách, tiến độ và chất lượng dự án

PM cần theo sát tiến trình thực hiện dự án nhằm đảm bảo dự án đang theo đúng tiến độ và có thể hoàn thành đúng thời hạn dự kiến.

Bên cạnh đó, PM cũng phải giám sát việc chi tiêu ngân sách, đảm bảo tính hợp lý của các khoản chi tiêu và kịp thời phát hiện các dấu hiệu lãng phí ngân sách để xử lý hiệu quả.

+ Quản lý rủi ro và các xung đột xảy ra trong dự án

PM cần đánh giá các rủi ro có thể xảy ra để có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa phù hợp. Đồng thời khi phát sinh các xung đột hay sự cố trong quá trình thực hiện dự án, họ chính là người phải đứng ra xử lý mọi việc cho ổn thoả để không làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng dự án. mô tả công việc của pm >>>> Bạn xem thêm: Quản lý dự án (Project manager) là gì? Làm trong lĩnh vực nào?

Ngoài ra PM cũng cần tạo không khí làm việc thoải mái cho nhân viên, biết cách khích lệ, động viên họ trong công việc.

+ Điều phối công việc trong team dự án

Trách nhiệm của PM là quản lý một nhóm gồm nhiều thành viên để thực hiện dự án. Do đó họ cần phân công và quản lý công việc của các thành viên khác sao cho hiệu quả nhất.

+ Định hướng phát triển cho các thành viên nhóm

Mỗi nhân viên sẽ có thế mạnh, điểm yếu riêng. Một PM giỏi sẽ hiểu rõ năng lực của thành viên trong nhóm và có thể định hướng phát triển lâu dài cho họ.

Qua mô tả công việc của PM trên đây, chúng ta có thể thấy vị trí này đảm nhận rất nhiều công việc phức tạp. Kế tiếp Uptalent sẽ giúp bạn khám phá vai trò của PM là gì nhé.

3- Vai trò của PM trong doanh nghiệp

Trách nhiệm của PM là lên kế hoạch, triển khai thực hiện, giám sát và kiểm soát quá trình thực hiện dự án từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Bên cạnh đó họ phải tiến hành phân công công việc hợp lý cho từng thành viên trong nhóm để hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu dự án đã đặt ra.

Nói một cách đơn giản, PM chính là người giữ vai trò quyết định sự thành bại của các dự án trong doanh nghiệp. Vì vậy, khi đã hiểu rõ vai trò của PM là gì các doanh nghiệp luôn cố gắng chiêu mộ những PM xuất sắc gia nhập vào tổ chức của họ. vai trò của pm trong doanh nghiệp >>>> Có thể bạn quan tâm: Quản lý dự án là gì?

4- Tố chất cần có ở một PM

Trong vai trò là một PM, bạn cần có cái nhìn tổng thể và toàn diện để có thể mang lại thành công cho dự án. Vậy, ngoài kiến thức và kinh nghiệm thì những tố chất cần có ở một PM là gì?

Theo Uptalent tìm hiểu được thì một PM tài năng cần có các tố chất sau:

4.1- Kỹ năng lập kế hoạch

Đây là kỹ năng rất quan trọng của một PM. Để có thể hoàn thành một dự án PM cần có khả năng xây dựng bản kế hoạch rõ ràng, đầy đủ với mục đích, phạm vi công việc cụ thể. Đồng thời PM còn phải dự tính được ngân sách, nguồn lực và thời gian hoàn thành dự án.

Nói tóm lại, PM sẽ phải xây dựng một kế hoạch tối ưu để sử dụng hiệu quả các nguồn lực của dự án và hoàn thành dự án đúng hạn với chất lượng tốt nhất.

4.2- Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp xuất sắc sẽ giúp PM làm việc hiệu quả với các thành viên trong nhóm và các bên liên quan khác. Mặt khác, việc giỏi giao tiếp còn giúp PM xử lý ổn thoả các vấn đề phát sinh trong dự án.

4.3- Kỹ năng quản lý rủi ro

Cho dù các dự án đều được lên kế hoạch thực hiện cụ thể nhưng việc xảy ra các sự cố là điều khó tránh. Vì vậy PM cần có kỹ năng quản lý rủi ro tốt để luôn bình tĩnh, linh hoạt khi giải quyết các sự cố. Từ đó có thể đảm bảo tính ổn định trong suốt quá trình thực hiện dự án.

4.4- Am hiểu các chiến lược kinh doanh

Nghề PM đòi hỏi bạn phải có khả năng đáp ứng nhanh chóng các thay đổi và nắm bắt tốt các xu hướng kinh doanh trong tương lai. Vì vậy nhà quản lý dự án cần am hiểu các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp để dự đoán chính xác các thay đổi và nhanh chóng có phương án đối phó phù hợp.

4.5- Kỹ năng quản lý xung đột

Mỗi dự án thường có sự tham gia của nhiều đối tượng và các bên khác nhau. Vì vậy việc xảy ra xung đột là điều dễ hiểu.

Khi phát sinh các bất đồng trong dự án, PM cần nhanh chóng giải quyết ổn thoả, không để vấn đề trở nên nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng dự án.

4.6- Kỹ năng quản lý nguồn lực

Các thay đổi từ thị trường có thể kéo theo những thay đổi lớn về quy mô các dự án. Khi đó để hoàn thành dự án đòi hỏi nguồn lực lớn hơn.

Vì vậy, PM cần có khả năng quản lý nguồn lực hiệu quả để có thể làm hài lòng các bên tham gia vào dự án và hoàn thành tốt nhất mục tiêu chung của dự án. tố chất cần có ở một pm >>>> Xem thêm: Project Manager là gì? Học ngành gì để trở thành một Project Manager?

4.7- Kỹ năng quản lý thời gian

Là một PM bạn có thể phải xử lý đồng thời nhiều nhiệm vụ công việc khác nhau và phải nắm bắt tình hình dự án tại mọi thời điểm. Do đó bạn cần có khả năng quản lý thời gian để có thể tổ chức công việc hiệu quả.

Quản lý thời gian ở đây không đơn thuần là phân bổ thời gian cho các công việc mà bạn phải có khả năng phân tích để hiểu rõ những việc bạn đang làm, thời gian dành cho công việc đó và bạn phải xác định được công việc đó có thể mang đến thành công cho dự án hay không.

4.8- Khả năng tổ chức công việc tốt

Điểm khác biệt lớn nhất giữa dự án thành công và dự án thất bại là khả năng tổ chức công việc của PM. Một dự án có người quản lý dự án biết cách tổ chức công việc sẽ hoạt động khá suôn sẻ. Ngược lại dự án có PM không giỏi tổ chức công việc sẽ thường xuyên xảy ra xung đột ngoài ý muốn.

Một PM giỏi đôi khi không thể chỉ quản lý tổng thể mà còn phải nắm rõ chi tiết. Từ đó họ có thể phân tích, tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và hướng dẫn, xử lý hiệu quả.

4.9- Kỹ năng lãnh đạo

PM cần có khả năng lãnh đạo xuất sắc để có thể tạo động lực, truyền cảm hứng cho đội ngũ nhân viên và giúp họ hiểu rõ cũng như giữ vững tầm nhìn của dự án. Hơn nữa, một PM có kỹ năng lãnh đạo giỏi còn có thể dẫn dắt và tạo dựng mối liên hệ mật thiết với các bên tham gia vào dự án, đồng thời còn có thể lôi kéo họ hỗ trợ hết mình cho dự án.

4.10- Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bạn không thể biết chắc những vấn đề và trở ngại có thể xảy ra trong một dự án. Nhưng một khi chúng xảy ra bạn cần có khả năng giải quyết nhanh chóng, hiệu quả.

Bên cạnh đó, cách bạn giải quyết vấn đề còn là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một dự án và khiến bạn nổi trội hơn những người khác.

Trên đây Ms Uptalent đã giúp bạn tìm hiểu PM là gì cũng như mô tả công việc và những tố chất cần có ở một PM. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm PM vô cùng triển vọng này. Chúc bạn thành công!

TÌM KIẾM NHÂN SỰ CẤP CAO QUẢN LÝ DỰ ÁN

HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

Related Posts